du lịch tam đảo giá rẻToàn cảnh nhà khách điều dưỡng người có công tam đảo, tam đảo

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG NGƯỜI CÓ CÔNG TAM ĐẢO HIỆU QUẢ TRONG CÔNG TÁC ĐIỀU DƯỠNG VÀ PHÒNG, CHỐNG CÁC TỆ NẠN XÃ HỘI

           

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG NGƯỜI CÓ CÔNG TAM ĐẢO

HIỆU QUẢ TRONG CÔNG TÁC ĐIỀU DƯỠNG VÀ PHÒNG, CHỐNG CÁC TỆ NẠN XÃ HỘI

- Lương Cầm Vĩnh -

Mặc dù là một Trung tâm với chức năng, nhiệm vụ chính là tổ chức đón tiếp, điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho đối tượng chính sách, Người có công (NCC) với Cách mạng; song đây cũng là một địa điểm nằm trong quần thể khu du lịch Tam Đảo, bởi vậy nhiều hoạt động thường ngày, không nằm ngoài các yếu tố đặc thù của khu du lịch nói chung. Đó là việc ăn, nghỉ, sinh hoạt, vui chơi giải trí… mang tính tập thể. Về mọi mặt, nhiều năm qua, Trung tâm Điều dưỡng NCC Tam Đảo luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Một trong những thành công lớn, ấn tượng tới mọi người tới nghỉ và điều dưỡng tại đây là công tác điều dưỡng và phòng, chống các bệnh, tệ nạn xã hội luôn được đảm bảo.

Trước hết, phải kể đến công tác y tế, buồng phòng dành cho đối tượng được phục vụ. Theo định kỳ, căn cứ tình hình thực tế, việc phun thuốc khử trùng, chống muỗi, vắt, côn trùng gây ngứa, phòng sốt xuất huyết… được tiến hành đều đặn, chất lượng. Về cơ bản, thời gian trong mùa điều dưỡng không khí tốt, trong lành, dễ chịu, nếu không muốn nói là lí tưởng vào dịp tháng 5,6,7,8 trong năm. Nhưng vào thời điểm đầu của năm điều dưỡng (tháng 3, 4 trong năm), khí hậu nóng ẩm ở độ cao trên 1000m so với mực nước biển như ở Tam Đảo, rất cần đề phòng nấm mốc, các bệnh về da liễu, đường hô hấp. Việc đảm bảo buồng phòng khô ráo, sạch sẽ luôn được quan tâm thực hiện hiệu quả. Công việc thăm khám cho đối tượng, ngoài những thủ tục thông thường, các nhân viên y tế ở đây đều có tư vấn sâu về bảo vệ sức khỏe, cách vận hành các trang thiết bị trong phòng nhằm bảo vệ sức khỏe theo từng mùa khi lên với Tam Đảo, nên hầu như không có bệnh phát sinh xảy ra trong suốt thời gian điều dưỡng của mỗi đối tượng. Mọi thao tác trong điều dưỡng cần xử dụng đến y cụ và những thiết bị liên quan, đều được sát trùng vô khuẩn an toàn, chánh lây nhiễm chéo các bệnh khác.

Kế đến là công tác dinh dưỡng mà khâu đầu tiên là vệ sinh an toàn thực phẩm. Xác định các đối tượng NCC đều là có tuổi, nên việc ăn uống cần hết sức thận trọng vừa đảm bảo thành phần dinh dưỡng, ngon miệng, vừa phải hợp vệ sịnh. Ban giám đốc luôn quan tâm chỉ đạo chú trọng xây dựng thực đơn mỗi ngày cho phù hợp, kể cả chế độ cho người ăn kiêng.Hợp đồng với các nhà cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc của sản phẩm mới cho nhập. Tuyệt đối không để đồ tồn, đồ dự trữ lâu ngay… Phân công nhiệm vụ đúng người, đúng việc phát huy khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chung. Nhờ vậy, mà trong công tác dinh dưỡng cũng không để xảy ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Sư yên tâm trong ăn, nghỉ, kết hợp với yếu tố tinh thần được phục vụ chu đáo, ăn ngon miệng, đó là điều kiện để sức khỏe được luôn ổn định và tăng cường.

Trong lịch trình điều dưỡng có nội dung đi thăm quan một số địa điểm lịch sử khác, phải di chuyển xa và ăn uống trên hành trình, đòi hỏi phải đảm bảo sức khỏe tốt cho đối tượng. Đây cũng là một phần việc quan trọng mà mỗi một bộ phận của trung tâm đều cần phải phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm trong phục vụ. Công tác y tế luôn sẵn sàng cho mọi tình huống về sức khỏe, công tác dinh dưỡng được thẩm định, lựa chọn địa điểm sinh hoạt uy tín, công tác hành chính dự phòng mọi tình huống phát sinh liên quan đến an ninh, an toàn, tránh mọi tác động tiêu cực từ tệ nạn xã hội có thể xảy ra.

Ngoài chức năng, nhiệm vụ chính ra thì song song với công tác điều dưỡng, phục hồi sức khỏe cho đối tượng NCC và đối tượng Tỉnh ủy quản lý, Trung tâm đã tận dụng cơ sở vật chất và lao động lúc nhàn rỗi, đón tiếp và phục vụ đối tượng ngoài chính sách đến nghỉ dưỡng tại Trung tâm, giúp đơn vị có kinh phí, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị nhà điều dưỡng, trả công cho lao động hợp đồng và hỗ trợ thu nhập tăng thêm cho cán bộ, nhân viên tại đơn vị. Mọi khách hang khác đến đây đều được Trung tâm phục vụ chu đáo, đáp ứng cơ bản yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, Trung tâm luôn nghiêm ngặt việc thực hiện nội quy đối với mọi đối tượng, nhất là các vấn đề liên quan đến các tai tệ nạn xã hội như: không được uống rượu, bia hoặc đồ uống có cồn trong phòng, từ chối đón tiếp người say rượu. Không được đưa các vật liệu cháy, nổ, vũ khí, chất kích thích, ma túy, hàng quốc cấm vào phòng nghỉ… Đây là một phần việc liên quan đến nhiều yếu tố rất nhạy cảm, nhưng do làm tốt công tác quản lý, điều hành và phát huy tính tích cực hiệu quả của phòng Hành chính, cho nên cơ quan luôn là đơn vị đảm bảo trật tự an toàn xã hội, không hề có sự vụ liên quan đến các tệ nạn xã hội.

Với phương châm: chăm sóc ân cần, chu đáo, chất lượng điều dưỡng, phục vụ ngày càng được nâng cao, buồng phòng sạch sẽ, bữa ăn đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác đưa đónan toàn, trật tự trị an được đảm bảo tuyệt đối; Trung tâm Điều dưỡng NCC Tam Đảo luôn được đánh giá cao trong thực hiện nhiệm vụ chính trị hàng năm; một trong những điều kiện tiên quyết dẫn đến thành công hôm nay là việc triển khai hiệu quả công tác phòng, chống các bệnh và các tệ nạn xã hội có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến những đối tượng được phục vụ./.