du lịch tam đảo giá rẻ Toàn cảnh nhà khách điều dưỡng người có công tam đảo, tam đảo

Ấm áp nghĩa tình tại Nhà khách Điều dưỡng Người có công Tam Đảo

Vĩnh Phúc hiện có khoảng 6.500 lượt người có công trong diện được điều dưỡng luân phiên, bao gồm: Cán bộ lão thành Cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng lao động trong kháng chiến, thân nhân liệt sỹ, thương binh, bệnh binh,… Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh đã quyết định cho xây dựng Trung tâm điều dưỡng người có công Tam Đảo đặt tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo. Từ khi ra đời, Trung tâm đã góp phần không nhỏ vào công tác chăm sóc sức khỏe đối với những người có công trong và ngoài tỉnh.

Trung tâm Điều dưỡng người có công Tam Đảo được xây dựng trên đồi Toàn quyền Đông Dương, được xây dựng tại vị trí cao nhất khu nghỉ mát Tam Đảo ở độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển, xung quanh là những cánh rừng thuộc Vườn Quốc gia Tam Đảo, điều kiện tự nhiên, không khí trong lành, mát mẻ, thực sự lý tưởng cho việc nghỉ dưỡng, phục hồi sức khoẻ. Trung tâm được thành lập tháng 8/2010 với chức năng tổ chức thực hiện phục hồi sức khỏe cho người có công với Cách mạng thuộc tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh lân cận phía Bắc. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, cơ cấu tổ chức của Trung tâm gồm có 04 phòng chức năng: Phòng Y tế – Phục hồi, phòng Dinh dưỡng, phòng Hành chính – Tổ chức và phòng Kế hoạch – Tài chính. Hiện nay tổng số cán bộ, viên chức, lao động hợp đồng của Trung tâm là 18 người, bao gồm Ban giám đốc, bác sỹ, y sỹ, cử nhân công tác xã hội, văn hoá xã hội, công nghệ thông tin, nhân viên nhà ăn, buồng phòng, nhân viên điện nước…

IMG_8945

MỘT GÓC TAM ĐẢO – ẢNH VĂN THÁI

Đưa chúng tôi đi thăm quan một vòng quanh Trung tâm, anh Triệu Mạnh Toàn – Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: “Trung tâm có diện tích gần 3.000 m2. Được thành lập từ tháng 8/2010, thì đến tháng 1/2011, những cán bộ đầu tiên của Trung tâm khăn gói mang hành lý lên núi Tam Đảo để thực thi nhiệm vụ mới. Những ngày mới lên đây, Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn, cơ sở vật chất chưa hoàn thiện, công trình đang thi công dở dang, mọi thứ ngổn ngang hết cả, phòng làm việc chưa có, phải sử dụng tạm các phòng vừa mới xây xong để làm phòng làm việc cũng như phòng nghỉ của cán bộ Trung tâm. Thời điểm đó, lại đúng vào mùa đông, phòng chưa có cánh cửa, đêm xuống nằm ngủ sương mù bao phủ đến tận giường, vừa rét, vừa ướt. Anh em động viên nhau cố gắng khắc phục, đốc thúc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, mua sắm trang, thiết bị cần thiết, dọn dẹp sân vườn, trồng cây, phát quang bụi rậm, phun khử trùng tiêu độc,… quyết tâm đầu năm 2012, phải đưa Trung tâm đi vào hoạt động chính thức và thực hiện nhiệm vụ điều dưỡng đối với người có công trước thời điểm tổ chức, triển khai các hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7) năm nay”.

Đứng trên tầng 4 của Trung tâm, chúng tôi hít một hơi căng đầy lồng ngực luồng không khí trong lành, mát lạnh của Tam Ðảo và ngắm nhìn Thị trấn thơ mộng, yên tĩnh ẩn hiện trong làn sương mờ ảo đẹp như tranh. Những nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, biệt thự, bể bơi… mọc lên san sát xen lẫn những giàn su su xanh mướt; trên đỉnh núi Thiên Thị, tháp Truyền hình ẩn hiện trong mây, đền Bà Chúa Thượng Ngàn đang được khẩn trương xây dựng, dáng cổ xưa nhà thờ Tam Đảo,… Không chỉ vậy, từ Trung tâm, du khách có thể đến tham quan những địa danh khác của Tam Đảo như: Thác Bạc, đỉnh Rùng Rình, Cổng trời, sân golf thuận tiện, dễ dàng. Chúng tôi thầm cảm phục, để có được cơ ngơi như hiện nay, sự cố gắng, nỗ lực của đơn vị thi công và cán bộ, nhân viên Trung tâm là không nhỏ.

IMG_8264

TOÀN CẢNH NHÀ KHÁCH TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG NGƯỜI CÓ CÔNG TAM ĐẢO

Chúng tôi có dịp gặp gỡ đoàn người có công huyện Yên Lạc đến nghỉ dưỡng trong buổi lễ đón tiếp nồng ấm, tình cảm do Trung tâm tổ chức. Bác Trịnh Đức Kiệm, 61 tuổi, bệnh binh thuộc xã Yên Phương, huyện Yên Lạc phấn khởi cho biết: “Đoàn chúng tôi có 47 người được xe Trung tâm đón tại UBND huyện. Khi lên đây, nhận được sự quan tâm, đón tiếp ân tình của cán bộ, nhân viên Trung tâm, cả đoàn ai cũng xúc động. Chúng tôi cảm thấy tình cảm gần gũi và rất yên tâm khi sinh hoạt, điều dưỡng tại đây”. Thương binh hạng 2/4, Phùng Xuân Hiếu, xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc cười “móm mém”: “Tôi được đi nghỉ dưỡng lần này là lần thứ 3 rồi, 2 lần trước thì 1 lần ở Vĩnh Yên, 1 lần ở Thanh Hóa. Không hiểu sao, lần này trên đường đi tôi lại bị say xe và rất mệt mỏi. Khi biết việc này, Ban Giám đốc đã đến hỏi thăm, động viên và bố trí nhà bếp nấu món ăn phù hợp với tôi. Tôi mong rằng, Nhà nước sẽ tạo điều kiện hơn nữa để những người có công trong tỉnh cũng như cả nước được đến đây điều dưỡng, ổn định sức khỏe, tiếp tục cống hiến xây dựng đất nước phát triển”.

Giám đốc sở LĐ-TB&XH lên trao quà cho các đại biểu NCC nhân dịp 27-07-2012

Giám đốc sở LĐ-TB&XH lên trao quà cho các đại biểu lên nghỉ dưỡng tại Tam Đảo

Trong 7 ngày nghỉ dưỡng, người có công sẽ được phổ biến những nội quy, chế độ điều dưỡng tại Trung tâm; kiểm tra, tư vấn sức khỏe, luyện tập phục hồi chức năng; nghe nói chuyện thời sự, giải đáp chế độ chính sách đối với người có công; tham quan các di tích lịch sử, văn hóa các vùng lân cận; tham quan thị trấn Tam Đảo và mua sắm quà lưu niệm.

Để công tác phục vụ người có công ngày một tốt hơn, Trung tâm luôn coi trọng giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, viên chức, nhân viên phải biết quý trọng những người có công đã hy sinh vì quê hương đất nước, tận tình, chu đáo trong việc chăm sóc, điều dưỡng, tạo môi trường hoạt động lành mạnh và thân thiện. Chả thế mà ngay khi những người có công đến điều dưỡng tại Trung tâm, đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Cầm trên tay cuốn sổ lưu niệm, ghi lại những cảm nhận về những ngày điều dưỡng tại Trung tâm của đoàn người có công huyện Vĩnh Tường, chúng tôi thật xúc động trước những tình cảm dành cho Trung tâm của những người có công đầu tiên được điều dưỡng tại nơi đây. Có người làm thơ, người viết văn xuôi,… Bác Lương Ngọc Xuất, cán bộ tiền khởi nghĩa viết: “Ngày đầu tiên, Trung tâm cho xe về đón. Lên đến nơi, cả Ban Giám đốc ra đón tiếp, chào mừng. Cầm tay các cụ già, mang hộ hành lý, dìu lên bậc cao, ân cần hỏi han như những người thân trong gia đình. Từ Ban Giám đốc cho đến cán bộ, công nhân viên Trung tâm, tất cả đều hân hoan, cởi mở và thân thiện, chăm sóc chúng tôi nơi ăn, chốn ở chu đáo và lịch sự với tấm lòng thơm thảo, cơm canh ngọt ngào”. Hay như những vần thơ mộc mạc nhưng ấm áp tình người của bác Nguyễn Thành Công, nạn nhân chất độc da cam: “

“Qua bảy ngày nghỉ dưỡng

Được khám bệnh, tư vấn

Cho sức khỏe tuổi già

Được nghe tin thời sự

Trong nước và Quốc tế

Biết kinh tế tỉnh nhà

Càng tin yêu vào Đảng

Qua 7 ngày nghỉ dưỡng

Sức khỏe được nâng lên

Tinh thần thêm sảng khoái

Ơn Đảng, ơn Cách mạng

Quan tâm người có công”

Những lời xuất phát từ trái tim của người có công đã nói lên tất cả những cố gắng, nỗ lực và sự nhiệt tình, chu đáo của đội ngũ cán bộ, nhân viên nơi đây. Theo đồng chí Đặng Phú Xuyên, Giám đốc Trung tâm: “Đến nay, Trung tâm đã đón 2 lượt người có công trong toàn tỉnh đến nghỉ dưỡng. Giai đoạn 2 của dự án xây dựng Trung tâm sắp hoàn thành, khi đó, cơ sở vật chất của chúng tôi sẽ được bảo đảm tốt hơn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Dự kiến, Trung tâm sẽ điều dưỡng được cho khoảng 2.500 lượt người có công mỗi năm. Không chỉ phục vụ cho đối tượng người có công, Trung tâm đã mở rộng dịch vụ đối với khách du lịch trong và ngoài tỉnh”.

                                                                                                                                           (Theo báo Vĩnh Phúc)